Ông Putin và trùm Wagner lần đầu lên tiếng sau cuộc binh biến
Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu trước toàn dân hôm 26/6, cho biết rằng ông đã ra lệnh tránh đổ máu trong cuộc nổi dậy vũ trang vào cuối tuần qua và đề nghị các chiến binh Wagner gia nhập quân đội hoặc rời khỏi đất nước sau cuộc binh biến của họ.
“Ngay từ khi bắt đầu các sự kiện, theo lệnh của tôi, các bước đã được thực hiện để tránh đổ máu quy mô lớn”, ông Putin nói và cảm ơn người Nga vì “sự bền bỉ, đoàn kết và lòng yêu nước” của họ.
Ông Putin cho rằng phương Tây và Ukraine muốn thấy cảnh binh lính Nga bắn giết lẫn nhau. Ông nói: “Kẻ thù của Nga muốn thấy cảnh huynh đệ tương tàn… Họ muốn những người lính Nga bắn giết lẫn nhau”.
Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo rằng những nỗ lực gieo rắc tình trạng bất ổn ở đất nước ông sẽ thất bại. Ông nói với người Nga: “Tình đoàn kết nhân dân cho thấy rằng bất kỳ hành vi tống tiền nào, bất kỳ nỗ lực nào nhằm tổ chức các cuộc nổi loạn nội bộ đều sẽ thất bại”.
Trong bài phát biểu dài 5 phút trước toàn dân, ông Putin không nhắc tên ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin – người khởi xướng cuộc binh biến mà nhà lãnh đạo Nga gọi là “phản quốc”, nhưng đã đưa ra lựa chọn cho những người lính của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tham gia vào cuộc nổi dậy vũ trang thất bại.
Tổng thống Nga Putin phát biểu trước toàn quốc, ngày 26/6/2023. Ảnh: Sputnik
Theo đó, họ có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga hoặc các cơ quan an ninh khác, trở về nhà hoặc chuyển đến nước láng giềng Belarus.
“Phần lớn các chiến binh và chỉ huy của nhóm Wagner cũng là những người Nga yêu nước, cống hiến cho người dân và đất nước của họ. Họ đã chứng minh điều này bằng lòng dũng cảm trên chiến trường”, ông Putin nói.
“Lời hứa mà tôi đưa ra sẽ được thực hiện. Tôi nhắc lại: sự lựa chọn là của các bạn nhưng tôi chắc chắn rằng đó sẽ là sự lựa chọn của những người lính Nga đã nhận ra sai lầm bi thảm của mình”.
Cuộc binh biến kéo dài 36 giờ ở Nga cuối tuần qua đã kết thúc bằng một thỏa thuận do Belarus làm trung gian khi các chiến binh Wagner được cho là đang trên đường tiến về thủ đô Moscow. Điện Kremlin cho biết ông trùm Wagner Prigozhin đã đồng ý sống lưu vong ở Belarus.
Sau bài phát biểu hôm 26/6, truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh ông Putin họp với các quan chức an ninh hàng đầu của mình về cuộc binh biến.
Cuộc họp bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, mục tiêu chính của các chiến binh Wagner nổi dậy. Đây là lần thứ hai ông Shoigu xuất hiện trước công chúng kể từ sau cuộc nổi loạn của Wagner. Trước đó, đầu ngày 26/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã đến thăm các quân nhân đang tham gia chiến dịch ở Ukraine.
Hình ảnh ông chủ Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner khi rời khỏi thành phố Rostov-on-Don, ngày 24/6/2023. Ảnh: NY Post
Về phần mình, ông Prigozhin – trung tâm của cuộc nổi loạn – cuối cùng đã lên tiếng sau 2 ngày “bặt vô âm tín”. Trong một tin nhắn thoại dài 11 đăng trên kênh Telegram của mình hôm 26/6, ông Prigozhin cho rằng chính phủ Nga đang cố gắng giải thể Wagner trước ngày 1/7.
“Chúng tôi đến để biểu tình phản đối chứ không phải để lật đổ chính phủ”, ông trùm Wagner nói về cuộc hành quân về Moscow của nhóm mình.
Ông Prigozhin cũng tiếp tục chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo quân sự Nga về cách họ xử lý chiến dịch ở Ukraine và cáo buộc họ một lần nữa tấn công các chiến binh của ông khi họ chuẩn bị hạ vũ khí.
Ông nói: “Mục đích của chiến dịch là ngăn chặn việc hủy hoại Wagner và đưa ra trước công lý những người, do hành động thiếu chuyên nghiệp của họ, đã phạm vô số sai lầm trong quá trình này”.Minh Đức (Theo Malay Mail, RT, TASS, NY Times)
Theo: Nguồn www.nguoiduatin.vn
Tags:Wagner nổi loạn
trùm Wagner Yevgeny Prigozhin
Wagner tiến về Moscow
Wagner rút quân
số phận lính Wagner sau binh biến
ông Putin phát biểu sau binh biến
Tin cùng chuyên mục
Trẻ hay ĐÒI HỎI, muốn gì phải có bằng được: Tưởng rằng không ngoan nhưng lại là dấu hiệu của sự phát triển tư duy rất đặc biệt
Trẻ hay ĐÒI HỎI, muốn gì phải có bằng được: Tưởng rằng không ngoan nhưng lại là dấu hiệu của sự phát triển tư duy rất đặc biệt
Cưới 2 năm vẫn không thể động phòng do một điều khó nói
Anh N., 24 tuổi (Tuyên Quang), kết hôn được hai năm nhưng cả anh và vợ đều chưa thể thực hiện được thiên chức vợ chồng. Lý do là mỗi khi dương vật cương cứng, anh N. lại cảm thấy đau đớn và dương vật bị cong xuống dưới một cách rõ rệt. Tình trạng này khiến mọi nỗ lực quan hệ tình dục đều không thành công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.
Nữ sinh 19 tuổi suýt mất khả năng làm mẹ
Mới 19 tuổi, T.A đã phải đối mặt nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung khi lớp niêm mạc dày bất thường tới 7,7cm, gấp gần 7 lần mức cho phép.
Thu về gần 8.000 tỷ từ bán vé số, Vietlott vươn lên thành công ty lớn thứ 2 nhưng lợi nhuận chỉ đứng thứ 22 trong ngành
Thu về gần 8.000 tỷ từ bán vé số, Vietlott vươn lên thành công ty lớn thứ 2 nhưng lợi nhuận chỉ đứng thứ 22 trong ngành
Thi công 2 tuyến cao tốc nghìn tỷ, Đèo Cả chỉ ra thách thức lớn trước mục tiêu thông tuyến năm 2025
Thi công 2 tuyến cao tốc nghìn tỷ, Đèo Cả chỉ ra thách thức lớn trước mục tiêu thông tuyến năm 2025
Công ty giá trị hơn 152.000 tỷ đồng, lớn thứ 12 TTCK Việt nói gì trước nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu?
Công ty giá trị hơn 152.000 tỷ đồng, lớn thứ 12 TTCK Việt nói gì trước nguy cơ bị hủy niêm yết cổ phiếu?